Posted on

HẠT CHỐNG ẨM AN TOÀN HAY KHÔNG PHỤ THUỘC VÀO NGƯỜI DÙNG

Cùng vỡi sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hạt chống ẩm có mặt ở hầu hết mọi nơi, bên trong các hộp dược phẩm, thực phẩm, các sản phẩm điện tử,…Tuy nó được sủ dụng khá phổ biến nhưng vẫn có những tai nạn đáng tiếc xảy ra với loại hạt này như nuốt phải hạt chống ẩm hay hạt chống ẩm chẳng may rơi vào mắt,….Những điều này vô tình gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng. Và một câu hỏi lớn đã được đặt ra liệu hạt chống ẩm có thực sự an toàn như các nhà khoa học đã khẳng định “có nguồn gốc từ thiên nhiên và gần gũi với con người”

hat-chong-am-chat-luong-nhat-viet-nam

Theo PGS.TS Phạm Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) thì hạt hút ẩm có hai tác dụng chính: “Thứ nhất là tác dụng hút ẩm để hút lượng ẩm có dư trong môi trường cần bảo quản. Thứ hai là hút ôxy vì oxy có thể làm cho thực phẩm bốc mùi ôi khét của dầu mỡ, có thể khiến vi sinh vật yếm khí phát triển làm hỏng thực phẩm… Khi sử dụng chất hút ẩm thì tùy từng đối tượng bảo quản mà người ta sử dụng với mục đích hút ẩm, hút ôxy, hoặc có thể vừa hút ẩm vừa hút ôxy”.

Ông nhấn mạnh rằng: “chất hút ẩm chủ yếu là hóa chất, đã là hóa chất thì không ăn được, thậm chí có những chất còn độc hại. Để tránh nhiễm độc trong quá trình bảo quản, nhà sản xuất phải dùng gói bọc bằng chất liệu giấy đặc biệt, những gói này có rất nhiều lỗ thủng li ti để hút không khí vào bên trong gói nhưng đồng thời cũng chặn không để hóa chất lọt ra ngoài. Các chất hút ẩm thường được sử dụng ở dạng hạt cứng, khi hút đầy nước, tức là đã bão hòa nó chỉ chuyển màu chứ không thay đổi hình dạng”.

Bàn về những tai nạn liên quan đến các gói chống ẩm, PGS.TS Thịnh cho rằng: để xảy ra khi sử dụng gói chống ẩm thì lỗi thuộc về người sử dụng. Nhà sản xuất chỉ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp những gói chống ẩm trên bị rách, bị ẩm ướt, bị lẫn hóa chất vào thực phẩm.

Còn tai nạn xảy ra do việc người sử dụng không biết mà xé gói chống ẩm ra thì họ không phải chịu trách nhiệm. Gói chống ẩm được dùng để bảo quản thực phẩm, vật dụng, nó đương nhiên là thứ không thể ăn được. Người tiêu dùng phải biết điều đó để loại bỏ nó ra khi sử dụng.

Tuy nhiên, một số nhà sản xuất có ghi trên gói chống ẩm: Không được ăn, nhưng với trẻ nhỏ chưa biết đọc chữ thì có ghi chú thích cũng không có tác dụng. Đó là chưa kể đến phần lớn các trường hợp, với kích thước của một gói thực phẩm như gói bánh, gói kẹo thì gói chống cũng sẽ rất bé, không có diện tích để ghi dòng hướng dẫn.

Theo: suckhoevagiadinh.com.vn

Share Button