Posted on

BẢO QUẢN ĐỒ ĐIỆN TỬ KHỎI ẨM MỐC, AN TOÀN KHI SỬ DỤNG

Các đồ điện tử trong nhà như tivi, đầu đĩa, âm li,… lâu ngày rất dễ bị ẩm mốc nhất là vào mùa nồm, thường là cuối Đông đầu Xuân. Do không khí, hơi ẩm tích tụ trong máy gây phóng điện, chập, bẩn…nên chúng rất dễ bị hư hỏng, chập cháy, …Để khắc phục tình trạng này, chúng ta có thể áp dụng một vài cách đơn giản sau:

bao_quan_thiet_bi_dien_tu

  1. ĐỂ THIẾT BỊ Ở CHẾ ĐỘ CHỜ- standby có nghĩa là bạn phải luôn cắm điện. Việc này giúp nguồn điện trong máy hoạt động liên tục, do đó nó sẽ sinh nhiệt, tự động sấy khô luôn và các thiết bị này không bị ẩm mốc nữa.
  2. THƯỜNG XUYÊN LAU CHÙI VÀ DÙNG CÁC THIẾT BỊ HÚT ẨM. Chúng ta nên thường xuyên lau khô các thiết bị như giắc cắm điện, các khớp nối kim loại, ốc vít,…đây là những thứ rất dễ bị nồm gây gỉ sét. Chúng ta có thể sấy khô ở chế độ nhẹ các thiết bị có nắp đậy. Hoặc các bạn có thể sử dụng chế độ hút ẩm khô của điều hòa. Ngoài ra chúng ta có thể sử dụng hộp hút ẩm có chứa các hạt hụt ẩm silicagel cho các thiết bị điện tử nhỏ.
  3. KHÔNG ĐỂ/ KÊ CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ VÀO NƠI ẨM NHẤT TRONG NHÀ. Chúng ta không nên đặt các thiết bị điện tử như tivi, Máy tính để bàn, loa đài,… trực tiếp xuống sàn nhà hoặc đặt sát tường. Đặc biệt hạn chế mở các cửa vào những ngày trời vừa mới nắng lên vì lúc này hơi ẩm nhiều có thể bay vào nhà nhanh.
  4. KHÔNG TẮT CÁC THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ QUÁ LÂU TRONG MỘT THỜI GIAN DÀI. Dù một số thiết bị điện tử chúng ta không dùng thường xuyên vẫn nên bật trong thời tiết nồm để giữu nhiệt độ cao, tránh ẩm ướt gây mốc, chập điện. Nếu không dùng đến có thể để ở chế độ standby (chế độ chờ), nhớ là dùng điều khiển để tắt chứ không tắt bằng nút có trên thiết bị.
  5. TRONG TRƯỜNG HỢP CÁC THIẾT BỊ NÀY ĐÃ BỊ ẨM MỐC RỒI

thiet-bi-dien-tu

Nếu các thiết bị bị ẩm mốc trong thời tiết nồm thì chúng ta không nên mở ngay các thiết bị đó. Vì lúc này các thiết bị nhiễm hơi nước, bị ẩm ở các vi mạch có thể gây chập cháy, hỏng hóc nếu các bạn bật ngay. Do vậy các bạn có thể để ngay một vài gói hút ẩm silicagel vào hộp hút ẩm với các thiết bị nhỏ, với các thiết bị lơn như tivi, loa đài, … các bạn có thể bật điều hòa ở chế độ sấy khô. Tuy nhiên cách này có thể hiệu quả cao nhưng phí điện năng cũng rất cao.

Nói thêm về hạt chống ẩm. Hạt hút ẩm silicagel, có cấu tạo gồm nhiều lỗ nhỏ li ti, các hạt silicagel có khả năng thấm hút hơi ẩm tới 20-40% trọng lượng của chính nó. Vì vậy một túi hút ẩm nặng 10g có thể thấm hút được tới 4g nước. Giá thành hợp lý, an toàn và tiện lợi khi sử dụng.

St: Phương Lan200g 14938023_1043135255796545_1583801811_n

Share Button